Disable Preloader




ตลาดน้ำอยุธยา คลองสระบัว และเวทีละครพื้นบ้าน

สถานที่ท่องเที่ยวที่ฮิตที่สุดในวันนี้ คงหนีไม่พ้นตลาดน้ำและตลาดโบราณ ซึ่งแต่ละจังหวัดพยายามพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ถือว่าเป็นนโยบายที่ดี เพราะได้ชื่อว่า "ตลาด" ก็จะมีการซื้อขายแลกเปลี่ยน ช่วยให้เศรษฐกิจไทยคึกคักได้เหมือนกัน

จากผืนดินว่างเปล่า หากปล่อยให้ควายนอนจมปลักอยู่แบบนี้ โดยไม่ได้พัฒนาอะไร เราก็คงไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผืนดินที่ได้ชื่อว่า "อุดมสมบูรณ์" ... มีทั้งทรัพย์ในดิน สินในน้ำ

ก็สามารถพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ง่ายๆ แต่ละแห่งก็จะคิดค้นกลยุทธ์ เพื่อดึงดูดความน่าสนใจให้มีความแตกต่าง หรือจุดขายแตกต่างกัน อย่างเช่น ตลาดน้ำอยุธยา "คลองสระบัว" แห่งนี้

ที่เลือกนำการแสดงมาให้ผู้ที่มาจับจ่ายใช้สอย ซื้ออาหารมานั่งรับประทาน และยังได้ชื่นชมกับการแสดงละครพื้นบ้านของไทยๆ

เพิ่มรสชาดให้ผัดไทยจานนี้ได้ดียิ่งนัก

ไม่ต้องใส่ไข่ ... ก็สนุกสนานได้จากการชมการแสดง

ซึ่งมีการแสดงอยู่หลายๆ ชุดต่อวัน และในชุดนี้มีชื่อว่า "สังข์ทอง ตอน รจนาเลือกคู่" ในบทละครนอกสังข์ทองฉบับพระราชนิพนธ์ของ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย

"นางรจนา" จากเรื่องสังข์ทอง เป็นธิดาสุดท้องจากจำนวนเจ็ดองค์ของท้าวสามล ซึ่งพี่ๆ ได้เลือกคู่ซึ่งเป็นเจ้าชายต่างเมืองเป็นสามีสมน้ำสมเนื้อกันแล้ว แต่นางรจนากลับเลือกได้ "เจ้าเงาะ" รูปชั่วตัวดำ ทั้งๆ ที่ตนเป็นสาวสวย จึงเป็นที่เยาะเย้ยไปทั่ว ทำให้พระบิดากริ้วไล่ให้ไปตกระกำลำบากที่กระท่อมปลายนา

แต่ความจริงที่นางเลือกก็เพราะเห็นรูปทองอยู่ข้างใน เจ้าเงาะถึงจะขี้ริ้วแต่ก็มีวิชาความรู้ จนต่อมา "พระอินทร์" ต้องแปลงร่างมาตีคลีเพื่อช่วยให้เจ้่าเงาะได้ถอดรูปให้ทุกคนได้เห็นรูปทองในที่สุด

ท้าวสามลให้หกเขยไปตีคลีก็พ่ายแพ้ จึงจำใจไปอ้อนวอนเจ้าเงาะ

เจ้าเงาะถอดรูปเป็น "พระสังข์" งดงามถูกใจท้าวสามล

ยิ่งได้ทราบว่าเป็นโอรสกษัตริย์ด้วยก็ยิ่งพอใจ

พระสังข์ไปตีคลีทับพระอินทร์ได้ชัยชนะ เพราะพระอินทร์แสร้งหย่อนอ่อนมือให้

เหมือนได้ย้อนระลึกถึงครั้งเรียนวรรณคดีไทยในวัยเด็กอีกครั้ง

ยิ่งได้ชมการแสดงโดยมีฉากหลังเป็นเมืองเก่าอยุธยาแบบนี้ยิ่งได้อรรถรส ... เปรียบได้กับการแสดงบนน้ำของ "จางอี้โหมว" ที่คนไทยมักได้ชมเวลาไปท่องเที่ยวที่ประเทศจีน ซึ่งเราก็ทำได้เหมือนกัน

ด้วยฝีมือนักเรียนการแสดงนาฏศิลป์ ต้องขอชื่นชมมา ณ ที่นี้ ด้วยใจรัก และยังเป็นการสืบทอดศิลปวัฒนธรรมไทยได้อย่างดีและงดงาม

นอกจากนี้ ยังประทับใจกับอาหารจานแปลกแบบก่อนปรุง (Before)

และหลังการปรุงอาหารแล้ว (After) ดูไม่ออกเลยว่าภายในคือ "ดอกไม้" จึงขอเรียกเมนูนี้ว่า "เงาะยังไม่ถอดรูป"